Ẩm thực Nga được coi là một trong những truyền thống ẩm thực
độc đáo và đa dạng trên thế giới. Trong quá khứ hình thành,
ẩm thực Nga bị ảnh hưởng lớn nhất từ các điều kiện địa lý
tự nhiên. Số lượng sông, hồ, rừng rất lớn đã lớn đã tạo điều
kiện xuất hiện trong ẩm thực Nga một lượng lớn các món ăn từ
cá, thịt rừng, nấm và quả rừng. Lúa mì, lúa mạch đen, lúa
mạch và kê cung cấp thành phần cho nhiều loại bánh mì, ngũ
cốc, bia và rượu vodka.
Nhắc tới ẩm thực Nga, món ăn đâu tiên được nhắc đến sẽ là
món cháo kasha. Kasha kiều mạch là món được ưa chuộng nhất và
phổ biến nhất tron số những loại cháo kasha, cùng với món
bánh mì làm bằng lúa mạch đen, nên người Nga có câu “Cháo kiều
mạch là mẹ, bánh mì đen là cha”. Bên cạnh đó, phải kể đến
là những món ăn giàu dinh dưỡng như cá hồi, trứng cá tầm
caviar, súp củ cải đỏ broshch ăn kèm với váng sữa chua Smetana,
salad Nga với vị béo ngậy đặc trưng của sốt mayonnaise, thịt
nướng shashlyk được tẩm ướp với hương vị đa dạng và hấp dẫn,
bánh hấp nhân thịt pelmeni và rất nhiều những món ăn hấp dẫn
khác.
Cùng với những món ăn cho bữa chính thì những món bánh cho
bữa phụ cũng vô cùng phong phú. Đặc trưng nhất là bánh nướng
pirog, bánh vatrushka, banh blini làm từ lúa mì với đủ loại nhân
như mứt, hoa quả, phô mai.
Ngoài thức ăn, người Nga còn có nhiều đồ uống nổi tiếng như
nước kompot nấu từ các loại hoa quả tươi, nước kvas nấu từ lúa
mạch đen hay bánh mì đen lên men, rượu vodka làm từ men của
khoai tây hoặc một số loại ngũ cốc khác.